Lá dâu là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt,
tính hàn; vào phế và can.
Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây
dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá
dâu là vị thuốc phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn;
vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế
chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ,
viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
Dâu tằm
Cách dùng tang diệp làm thuốc:
Tán nhiệt, giải biểu:
Dùng nước tang cúc: tang diệp 12g, cúc
hoa 12g, liên kiều 12g, bạc hà 4g, cam thảo 4g, hạnh nhân 12g, cát cánh 8g, lô
căn 20g. Sắc uống. Dùng cho các chứng cảm mạo phong nhiệt mới phát, miệng khát,
rêu lưỡi hơi vàng hoặc ho do phong ôn.
Mát gan, sáng mắt: Chứng phong nhiệt ở kinh can, mắt đỏ
sưng đau.
Bài 1: tang diệp 12g, cúc hoa 12g, thảo quyết
minh 8g. Sắc uống. Trị viêm màng tiếp hợp, mắt đỏ sưng đau.
Bài 2: tang diệp 63g, mang tiêu 12g. Sắc lá dâu
lấy 500ml nước, bỏ bã, hoà tan mang tiêu, rửa mắt khi còn ấm. Trị đau mắt hột,
đau mắt, ngứa mắt.
Mát phổi, dịu ho do phong nhiệt, đờm vàng đặc hoặc ho khan không
đờm: Dùng Thang tang hạnh: tang diệp 8g, hạnh nhân 12g, bối mẫu
8g, đậu xị 4g, chi tử bì 8g, lê bì 8g, sa sâm 8g. Sắc uống. Trị ho khan không
đờm do khí hanh mùa thu, đau đầu, phát sốt, lưỡi đỏ.
Hạ huyết áp: tang diệp 20g, tang chi 20g, sung uý tử 20g,
thêm 1.000ml nước, sắc lấy 600ml; ngâm rửa chân 30-40 phút trước khi ngủ.
Món ăn - bài thuốc có tang diệp
Bài 1: Trà tang diệp, cúc hoa, bạc hà, cam thảo: tang
diệp 10g, cúc hoa 10g, bạc hà 10g, cam thảo 10g. Cho nước sôi pha hãm uống thay
nước trà. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt.
Bài 2: Trà
tang diệp, cúc hoa, kỷ tử, quyết minh tử: tang diệp 9g, cúc hoa 9g, kỷ tử 9g,
quyết minh tử 6g, pha nước sôi uống thay trà. Dùng cho các trường hợp đau đầu
hoa mắt chóng mặt.
Bài 3: Tang cúc - đạm trúc ẩm: tang diệp 6g,
cúc hoa 6g, đạm trúc diệp 30g, bạch mao căn 30g, bạc hà 4g; hãm với nước sôi
thêm chút đường uống thay trà. Dùng cho các trường hợp sốt nóng, ho khan ít
đờm, vã mồ hôi do cảm mạo phong nhiệt, viêm kết mạc mắt cấp tính.
Bài 4: Cháo tang diệp - cúc hoa: tang diệp 10g, cúc
hoa 12g, đậu xị 10g, gạo tẻ 60g. Các dược liệu nấu sắc lấy nước, gạo đem nấu
cháo, cháo chín cho nước sắc vào nấu tiếp cho sôi đều, cho ăn nóng. Dùng cho
các trường hợp đau nhức vùng mắt do viêm kết mạc mắt, đau dây thần kinh V do
chấn thương vùng mặt.
Bài 5: Phổi lợn hầm tang diệp, huyền sâm: phổi
lợn 250g, tang diệp 15g, huyền sâm 20g. Tang diệp, huyền sâm gói trong vải xô,
phổi lợn rửa sạch thái lát. Tất cả hầm kỹ, bỏ túi dược liệu ra, thêm gia vị
thích hợp để ăn. Đợt dùng liên tục 5-10 ngày. Dùng cho các trường hợp viêm tắc
tuyến lệ gây viêm khô kết mạc mắt.
Liều dùng hằng ngày 6 - 15g dưới dạng nấu,
hãm, sắc uống.
Theo Eva.vn